Những câu đố dân gian vui Việt Nam có đáp án

Những câu đố dân gian vui Việt Nam có đáp án

Những câu đố dân gian vui Việt Nam có đáp án, cau do dan gian vui vẻ hài hước, tổng hợp những câu đố hay

cau-do-dan-gian

hinh anh minh hoa cau do dan gian

 

Kho tàng câu đố dân gian Việt Nam là một thế giới quan sinh động, diễn tả các sự vật, hiện tượng với hình thức phong phú và hấp dẫn. Bằng việc chỉ ra những đặc điểm nổi bật của một sự vật hiện tượng hay một sự kiện lịch sử mà người đọc có thể phân tích, phán đoán, liên tưởng về nó. Đó là cách dạy con trẻ quan sát và liên tưởng thú vị nhất mà ông cha ta đã truyền đạt lại cho thế hệ sau.
Các sự vật hiện tượng đến trường:

1. Thân dài thượt
Ruột thẳng băng
Khi thịt bị cắt khỏi chân
Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?
(Là cái gì?- Cái bút chì)
2. Đầu đuôi vuông vắn như nhau
Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều
Tính tình chân thức đáng yêu
Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?
(Là cái gì? – Cái thước kẻ)

3. Cày trên đồng ruộng trắng phau
Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?
(Là cái gì? – Cái bút mực)

4. Hè về áo đỏ như son
Hè đi thay lá xanh non mượt mà
Bao nhiêu tay toả rộng ra
Như vẫy như đón bạn ta đến trường?
(Là cây gì? – Cây phượng)

5. Da trắng muốt
Ruột trắng tinh
Bạn với học sinh
Thích cọ đầu vào bảng?
(Là cái gì? – Viên phấn)

6. Bằng cái hạt cây
Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?
(Là cái gì? – Đèn dầu)

7. Anh mặt đen, anh da trắng
Anh mình mỏng, anh nhọn đầu
Khác nhau mà rất thân nhau
Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?
(Là cái gì? – Bảng và phấn; giấy và bút; )

Câu đố về các nhân vật lịch sử:

8. Vua nào mặt sắt đen sì?
Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?
(Là những ai? – Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ)

9. Đông Du ai đã đưa người?
Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?
(Là những ai – Phan Bội Châu và Phan Chân Trinh)

10. Đố ai nêu lá quốc kì
Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời
Yếm, khăn đội đá vá trời
Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?
(Là ai? – Hai Bà Trưng)

11. Đố ai cũng khách thoa quần
Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù
Cửu Chân nức tiếng ngàn thu
Vì dân quyết phá ngục tù lầm than
(Là ai? – Bà Triệu)

12. Đố ai trên Bạch Đằng giang
Làm cho cọc nhọn dọc ngang sanngs ngời
Phá quân Nam Hán tơi bời
Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?
(Là ai? – Ngô Quyền)

13. Đố ai nổi sáng sông, rừng
Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương
Vân Đồn cướp sạch binh cường
Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?
(Là ai? – Hưng Đạo Vương Trần quốc Tuấn)

14. Đố ai gian khó chẳng lùi
Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay
Mười năm Bình Định ra tay
Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?
(Là ai? – Lê Lợi)

15. Đố ai giải phóng Thăng Long
Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh
Đống Đa, sông Nhị vươn mình
Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh toi bời?
(Là ai? – Quang Trung – Nguyễn Huệ)

16. Muốn cho nước mạnh dân giàu
Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân
Mũ cao áo rộng không cần
Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?
(Là ai? – Chu Văn An)

17. Từng phen khóc lóc theo cha
Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân
Núi Lam tìm giúp minh quân
Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?
(Là ai? – Nguyễn Trãi)

18. Một phen quét sạch quân Đường
Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào
Tiếc thay mệnh bạc tài cao
Giang sơn đàng phải rơi vào ngoại bang?
(Là ai? – Phùng Hưng)

19. Vua nào thưở bé chăn trâu
Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành
Sứ quân dẹp loạn phân tranh
Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?
(Là ai? – Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)

20. Ai vì nước bỏ thù nhà?
Ai từng thắng trận Đống Đa vang lừng?
(Là những ai? – Trần Quốc Tuấn và Quang Trung)

Câu đố về các sự vật:

1. Hạt gieo tới tấp.
Rãi đều khắp ruộng đồng.
Nhưng hạt gieo chẳng nãy mầm.
Để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh.
(Hạt mưa)

2. Con gì có thịt không xương. Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề.
Hiên ngang dộ sức thủy tề.
Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.
(Con đê)

3. Thân em xưa ở bụi tre.
Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.
( Cây quạt giấy)

10. Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu
Yêu em anh mới mớm trầu cho em
(Cái ống nhổ)

11. Ao tròn vành vạnh
Nước lạnh như tiền
Con gái như tiên
Trần mình xuống lội
( Bánh trôi)

12. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao
Ba mai chín cuốc mà đào không lên
(Bóng mặt, trăng mặt trời)

Dong dỏng ba bốn thước dài
Đầu đeo cái mỏ , bụng gài then ngang
Bốn chân em đứng sẵn sàng
Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi .
(Cái cối để xay gạo)

Cái dạng quan anh xấu lạ lùng
Khom lưng uốn gối cả đời cong
Lưỡi to ra sức mà ăn khoét
Đành phải theo đuôi có thẹn không?
(Cái cày)

Có răng mà chẳng có mồm
Nhai cỏ nhồ n nhồ n cơm chẳng chịu ăn
(Cái liềm gặt lúa)

Có đầu mà chẳng có đuôi
Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm
(Đòn gánh)

Tối ngày lo việc nước
Giúp sự sống con người
Một thân đơn chiếc quanh đời
Vui thời ai biết , buồn thời ai hay
(Cái gầu múc nước)

Thân em thì nhỏ tí ti
Các bà , các chị , các dì đều thương
Em đi , em lại bốn phương
Dọc ngang lắm lối , lách luồn nhiều nơi
Tấm thân hiến trọn cho người
Sang hèn chẳng chê chuộng , giúp người chẳng quản công
(Cây kim)

Update tiếp các câu đó dân gian hay có đáp án

Câu 01.
Mình rồng, đuôi phụng le te
Mùa Đông ấp trứng, mùa Hè nở con
Là gì?
Đáp án: Cây cau

Câu 02.
Giữa lưng trời có vũng nước trong
Cá lòng tong lội không tới.
Là gì?
Đáp án: Trái dừa

Câu 03.
Tròn tròn như lá tía tô
Đi biển đi hồ nó cũng đi theo
Là gì?
Đáp án: Mặt trời, mặt trăng

Câu 04.
Một mẹ mà đẻ bốn con
Con thời ba tuổi, mẹ còn có hai
Là gì?
Đáp án: Chân tay

Câu 05.
Ở nhằ bằng tựa bắp tay
Ra ngoài bành trướng to tày cái nia
Là gì?
Đáp án: Cái dù

Câu 06.
Hai mẹ sinh ba chục con
Ở chung nhà mà còn sinh sự đánh nhau
Đánh nhau thì đánh trên đầu
Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn
Là gì?
Đáp án: Cờ tướng

Câu 07.
Lưng cong vòng nguyệt, chí quyết đòa đâm
Đắng cay cũng chịu mặn nồng cũng theo
Là gì?
Đáp án: Cái Môi

Câu 08.
Bốn cột tứ trụ
Người ngự lên trên
Gươm bac hai bên
Chầu vua thượng đế
Là gì?
Đáp án: Con voi

Câu 09.
Một mẹ sinh được vạn con
Rạng ngày chết hết chỉ còn một cha
Mặt mẹ xinh đẹp như hoa
Mặt cha nhăn nhó chẳng ma nào nhìn
Là gì?
Đáp án: Mặt trăng, mặt trời, sao

Câu 10.
Vừa bằng thằng bé lên ba
Thắt lưng con cón chạy ra ngoài đồng
Là gì?
Đáp án: Bó mạ

Câu 11.
Hạt gieo tới tấp
Rãi đều khắp ruộng đồng
Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm
Ðể bao hạt khác mừng tầm mọc xanh
Là hạt gì?:
Đáp án: Hạt mưa

Câu 12.
Con gì có thịt không xương
Ðằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề
Hiên ngang dộ sức thủy tề
Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi
Là con gì?
Đáp án: Con đê

Câu 13.
Thân em xưa ở bụi tre.
Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.
Là cái gì?
Đáp án: Quạt giấy

Câu 14.
Vốn xưa ở đất sinh ra
Mà ai cũng gọi tôi là con quan
Dốc lòng việc nước lo toan
Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều
Là cái gì?
Đáp án: Cái ấm bằng đất nung

Câu 15.
Anh bên kia sông, em bên này sông
Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em.
Là cái gì?
Đáp án: Cối xay

Câu 16.
Tôi ăn trước, tôi lại ăn thừa
Ngày ngày giúp chúa hầu vui nhọc nhằn.
Là cái gì?
Đáp án: Đầu bếp

Câu 17.
Chẳng lợp mà thành mái
Chẳng cấy mà mọc đều
Già thì trắng phau phau
Non thì đen kin kít
Là gì?
Đáp án: Mái tóc

Câu 18.
Con gì cứ mải táp ruồi?
Là gì?
Đáp án: Con cóc hay con ếch

Câu 19.
Mười người thợ, lo đỡ mọi bề.
Là gì?
Đáp án: Đôi chân

Câu 20.
Đầu ăn gạo, đuôi chạm đất
Là gì?
Đáp án: Cái cối giã gạo bằng chân

Câu 21.
Bốn chân đạp đất từ bi
Đã ăn chén sứ, ngại chi chén sành
Là gì?
Đáp án: Tủ đựng chén bát

Câu 22.
Ở nơi cao nhất trên đầu
Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi
Lúc khỏe đẹp như mặt trời
Đến khi đau yếu màu tươi xám dần
Là gì?
Đáp án: Cái mào của con gà trống

Câu 23.
Cây khô một lá bốn năm cành
Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh
Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói
Chờ người quân tử mới dương danh
Là gì?
Đáp án: Cây đàn

Câu 24.
Lịch nào dài nhất?
Đáp án: Lịch sử.

Câu 25.
Xã đông nhất là xã nào?
Đáp án: Xã hội.

Câu 26.
Con đường dài nhất là đường nào?
Đáp án: Đường đời.

Câu 27.
Quần rộng nhất là quần gì?
Đáp án: Quần đảo.

Câu 28.
Môn gì càng thắng càng thua?
Đáp án: Môn đua xe.

Câu 29.
Con gì đầu dê mình ốc?
Đáp án: Con dốc.

Câu 30.
Con gì đập thì sống, không đập thì chết?
Đáp án: Con tim.

Câu 31.
Hạt gì dài nhất
Là gì?
Đáp án: Hạt mưa

Câu 32.
Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?
Là gì?
Đáp án: Bàn chân.

Câu 33.
Sở thú bị cháy, con gì chạy ra đầu tiên?
Đáp án: Con người.

Câu 34.
Trên hang đá, dưới hang đá
Giữa có con cá thờn bơn Là gì?
Đáp án: Cái miệng

Câu 35.
Ðường ngay thông thống
Hai cống hai bên
Trên hàng gương
Dưới hàng lược
Là gì?
Đáp án: Bộ mặt

Câu 36.
Thân em nửa chuột nửa chim
Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay
Trời cho tai mắt giỏi thay
Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?
Là con gì?
Đáp án: Con dơi

Câu 37.
Vừa bằng lá tre, ngo ngoe dưới nước.
Vừa bằng cái thước, đánh vượt qua sông.
Đánh đông hàng gạo.
Đánh đáo đầu cầu.
Đánh đầu ngọn tre.
Vu ve ngoài mả.
Ðánh cả ngoài đồng. Chổng mông ngoài ruộng
(có 8 thứ được nói đến trong câu 37 nhé)
Là những gì?
Đáp án: Con đỉa, con rắn, cái ống bơ, ngọn sóng, ngọn gió, con muỗi, con cua, con ốc

Câu 38.
Lúc đi bốn chân,
lúc đi 2 chân,
lúc đi 3 chân,
lúc đi tám chân
Là gì?
Đáp án: Con người

Câu 39.
Vừa bằng một thước
Mà bước không qua
Là gì?
Đáp án: Cái bóng

Câu 40.
Hai cô nằm nghỉ hai phòng
Ngày thì mở cửa ra trông
Ðêm thì đóng cửa lấp trong ra ngoài
Là gì?
Đáp án: Đôi mắt

Câu 41.
Năm ông cùng ở một nhà
Tình huynh nghĩa đệ vào ra thuận hòa
Bốn ông tuổi đã lên ba
Một ông đã già mới lại lên hai
Là gì?
Đáp án: Bàn tay

Câu 42.
Vừa bằng cái lá đa, đi xa về gần
Là gì?
Đáp án: Bàn chân

Câu 43.
Vừa bằng quả bí, nhi nhí những hột
Là gì?
Đáp án: Nồi cơm

Câu 44.
Vừa bằng quả mướp, ăn cướp cà làng
Là gì?
Đáp án: Con chuột

Câu 45.
Vừa cứng vừa đen dài một thước
Một đầu toe toét một đầu tròn
Lên xuống vào ra nhờ tay búa
Dẫu rằng chắc mấy cũng phải thua
Là gì?
Đáp án: Cái mai

Câu 46.
Vì mày tao phải đánh tao, vì sao tao phải đánh tao lẫn mày
Là gì?
Đáp án: Đánh muỗi

Câu 47.
Vô thủ, vô vỉ, vô nhĩ, vô tâm
Gốc ở sơn lâm
Hay ăn thịt sống
Là gì?
Đáp án: Cái thớt

Câu 48.
Vuông vuông cửa đóng 2 đầu
100 thằng chệt lần hồi chui ra
Thằng nào không mũ thì tha
Thằng nào có mũ đem ra đốt đầu
Là gì?
Đáp án: Bao diêm

Câu 49.
Vốn dòng ái quốc sưa nay
Mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi
Là gì?
Đáp án: Bình nước

Câu 50.
Thân dài thượt
Ruột thẳng băng
Khi thịt bị cắt khỏi chân
Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?
Là cái gì?
Đáp án: Cái bút chì.

Câu 51.
Đầu đuôi vuông vắn như nhau
Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều
Tính tình chân thức đáng yêu
Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?
Là cái gì?
Đáp án: Cái thước kẻ.

Câu 52.
Cày trên đồng ruộng trắng phau
Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?
Là cái gì?
Đáp án: Cái bút mực.

Câu 53.
Hè về áo đỏ như son
Hè đi thay lá xanh non mượt mà
Bao nhiêu tay tỏa rộng ra
Như vẫy như đón bạn ta đến trường?
Là cây gì?
Đáp án: Cây phượng.

Câu 54.
Da trắng muốt
Ruột trắng tinh
Bạn với học sinh
Thích cọ đầu vào bảng?
Là cái gì?
Đáp án: Viên phấn

Câu 55.
Bằng cái hạt cây
Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?
Là cái gì?
Đáp án: Đèn dầu

Câu 56.
Anh mặt đen,
anh da trắng
Anh mình mỏng,
anh nhọn đầu
Khác nhau mà rất thân nhau
Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?
Là cái gì?
Đáp án: Bảng và phấn – Giấy và bút

Câu 57.
Con trâu chết rục,
Nằm giữa đất đai.
Một đường xương sống dài,
Hai đống xương sườn nát Là cái gì?
Đáp án: Tàu dừa mục.

Câu 58.
Thân hình thì chết đã lâu,
Mà hai con mắt, bộ râu hãy còn
Là cái gì?
Đáp án: Gốc tre khô.

Câu 59.
Mắt gì cách gối hai gang,
Đem ra trình làng, chẳng biết chuyện chi.
Sinh ra cái giống dị kì,
Lưng nằm đằng trước, bụng thì phía sau?
Là cái gì?
Đáp án: Cẳng và mắt cá chân.

Câu 60.
Con chi đánh thắng ông vua.
Nhưng mà nó lại đánh thua thầy chùa?
Là con gì?
Đáp án: Con chấy.

Câu 61.
Con đánh mẹ,
Mẹ van làng.
Đến khi làng ra,
Con chui bụng mẹ!
Là cái gì?
Đáp án: Cái dùi và cái mõ.

Câu 62.
Trâu ăn trên đỉnh, trâu no.
Bò ăn dưới đỉnh, bò đói.
Nước chảy quanh suối,
Trâu đói bò no.
Là cái gì?
Đáp án: Cối xay bột.

Câu 62.
Mặc áo xanh, đội nón xanh.
Đi quanh một vòng.
Mặc áo trắng, đội nón trắng!
Là gì?
Đáp án: Quả cau khi róc vỏ

Câu 63.
Nắng lửa mưa dầu ta không bỏ bạn.
Tối lửa tắt đèn bạn lại bỏ ta.
Là gì?
Đáp án: Cái nón

Câu 64.
Không phải gàu mà dùng để tát.
Không phải quạt cũng để giải nồng.
Không phải nong mà dùng để đựng.
Không phải mũ cũng để đội đầu.
Là gì?
Đáp án: Cái nón

Câu 65.
Chân đỏ mình đen
Đầu đội hoa sen
Lên chầu Thượng đế
Là gì?
Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 66.
Hai người xưa ở hai non
Bây giờ hợp lại như con một nhà
Kẻ làm xương, người làm da
Phép linh biến hoá còn là một chân
Là gì?
Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 67.
Yếm nàng nịt, áo nàng gài.
Nàng yêu ai, nàng quẹo đít?
Là gì?
Đáp án: Con ốc

Câu 68.
Cây loè xoè
Lá loè xoè
Có thằng què
Nằm ở giữa
Là gì?
Đáp án: Cây dứa

Câu 69.
Có cây mà chẳng có cành
Có hai ông cụ dập dềnh hai bên
Là gì?
Đáp án: Cây ngô

Câu 70.
Mình thì một tấc
Da trắng như ngà
Đội mũ hồng hoa
Chân đi có một
Là gì?
Đáp án: Giá đậu đỏ

Câu 71.
Vừa bằng cái nong
Cả làng đong chả hết
Là gì?
Đáp án: Cái giếng nước

Câu 72.
Da cóc mà bọc bột lọc
Bột lọc mà bọc trứng gà
Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn
Là gì?
Đáp án: Quả mít

Câu 73.
Da cóc mà bọc bột lọc
Bột lọc mà bọc hòn than
Là gì?
Đáp án: Quả nhãn

Câu 74.
5 thằng vác một đôi sào
Lùa đàn trâu bạch chạy vào trong hang
Là gì?
Đáp án: Ăn cơm

Câu 75.
Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn
Tối lửa tắt đèn sao bạn bỏ tôi
Là gì?
Đáp án: Cái mũ, nón

Câu 76.
Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mắc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Là gì?
Đáp án: Bánh trôi nước

Câu 77.
Trên vì nước, dưới vì nhà
Lòng này ai tỏ cho ta hỡi trời
Là gì?
Đáp án: Cái máng nước

Câu 78.
Lá xanh cành đỏ hoa vàng
Là là mặt đất, thiếp đố chàng giống ai
Là gì?
Đáp án: Rau sam

Câu 79.
Mình vàng mặc áo cánh tiên
Ngày năm bảy vợ, nửa đêm la làng
Là gì?
Đáp án: Con gà trống


Từ khóa tìm đến bài viết này:câu đố dân gian,câu đố dân gian việt nam,cau do dan gian,câu đố vui có đáp án ve tinh yeu,những câu đố dân gian có đáp án,câu đố nhân gian việt nam,câu đố 18 có đáp án,những câu đố vui có đáp án ve tinh yeu,câu đố dân gian việt nam có đáp án,câu đố dân gian việt nam và đáp án,nhung cau do hay co dap an,đố vui dân gian,những câu đố vui có đáp án ve thay co,nhung cau do dan dan vui viet nam co dap an,câu đố dân gian hay,Cau do dan gian viet nam,những câu đố vui nhộn co dap an,xem cau do vui co san dap an,nhung cau do dan gian co dap,cau do vê con sâu,nhung loi sam truyen trong dan gian,cau do banh va trai cay co dap an,cau do dan gian co dap an,soi cau 368 wap mu,nhung cau noi cuoi vo bung,nhung cau do vui don gian co dap an,nhung cau do vui dab gian viet nam,cau do dan gian viet nam co dap an,Cau do vui dan gian viet nam,dap an bat chu tu cau 430 den 439,Nhung cau do dan dan,nhung cau do dan gian,nhung cau do dan gian hay nhat,nhung cau do dan gian viet nam hay nhat co dap an,nhung cau do dan giang hay ve qua,nhung cau do gian gian,cau 477 bat chu dap an la gi?
Trang:123...5
Top 12/10/2013 | Vui Cười | admin

Thẻ: